Hiệp hội Ngân hàng lên kế hoạch cho vay theo luật Đất đai mới

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

Hiệp hội Ngân hàng lên kế hoạch cho vay theo luật Đất đai mới

Bà Trần Thị Hồng Hạnh – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, Luật Đất đai đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có nhiều nội dung liên quan trực tiếp tới hoạt động ngân hàng.

hiep-hoi-ngan-hang-len-ke-hoach-cho-vay-theo-luat-dat-dai-moi

Tóm tắt:

-Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng Luật đất đai đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có nhiều nội dung liên quan trực tiếp tới hoạt động ngân hàng.

-Luật đất đai 2003 đã bộc lộ một số hạn chế nhất định dẫn đến việc thực thi pháp luật còn bất cập.

-Luật Đất đai năm 2013 đã khắc phục, giải quyết được những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành Luật Đất đai năm 2003.

-Một trong những điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2013 là những quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất


Ngày 28/01/2015, tại Học viện Ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị triển khai những quy định mới của pháp luật đất đai. Tham dự Hội nghị có các đại biểu đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện một số đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng, các Tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên của Hiệp hội Ngân hàng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tiến sỹ Trần Thị Hồng Hạnh – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng Luật Đất đai là Bộ Luật rất quan trọng, có tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có nhiều nội dung liên quan trực tiếp tới hoạt động ngân hàng.

Luật Đất đai năm 2003 đã phát huy tốt vai trò ổn định các mối quan hệ về đất đai, tuy nhiên cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định dẫn đến việc thực thi pháp luật còn bất cập, ảnh hưởng không tốt đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. So với Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 đã khắc phục, giải quyết được những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình thi hành Luật Đất đai năm 2003, tiếp tục kế thừa, luật hóa những quy định còn phù hợp đã và đang đi vào cuộc sống, đồng thời đã sửa đổi, bổ sung một số quy định mới nhằm tháo gỡ những hạn chế, bất cập của Luật Đất đai năm 2003.

Để tạo điều kiện cho các TCTD hội viên thực hiện tốt các quy định mới của pháp luật đất đai, Hiệp hội Ngân hàng tổ chức Hội nghị này giúp các TCTD hội viên phòng tránh rủi ro trong việc nhận thế chấp, đăng ký, xóa đăng ký thế chấp và xử lý tài sản thế chấp liên quan đến đất đai, đồng thời giúp cơ quan quản lý nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các TCTD hội viên để tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về đất đai cho phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển của đất nước.

Tại Hội nghị, bà Phạm Thị Thịnh – Phó trưởng phòng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giới thiệu những điểm đổi mới của pháp luật đất đai năm 2013 liên quan đến hoạt động của TCTD. Đại diện Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng dành thời gian lắng nghe và giải đáp thắc mắc của các TCTD trong quá trình thực hiện quy định của pháp luật đất đai.

Liên quan đến hoạt động của các TCTD, một trong những điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2013 là những quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Luật bổ sung quy định về các trường hợp đăng ký lần đầu, đăng ký biến động, đăng ký đất đai trên mạng điện tử, bổ sung quy định trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của nhiều người thì cấp mỗi người một giấy chứng nhận, hoặc cấp chung một sổ đỏ và trao cho người đại diện.

Luật Đất đai 2013 cũng quy định cụ thể hơn những trường hợp sử dụng đất được cấp sổ đỏ; cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hoặc không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất; những trường hợp có thể cấp giấy chứng nhận ngay cả khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, hộ gia đình và tổ chức sử dụng đất phù hợp với từng hình thức như giao đất, thuê đất, công nhận quyền dụng đất và quy định các điều kiện khi người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình.

Bên cạnh đó, Luật quy định bình đẳng hơn về quyền và nghĩa vụ về đất giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, tạo cơ chế thu hút cho đầu tư phát triển kinh tế của tổ chức nước ngoài; hoàn chỉnh hơn các chính sách đất đai đối với khu vực nông nghiệp; hoàn thiện hơn quy định về chế độ sử dụng đất đối với sử dụng cho khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu kinh tế; bổ sung quy định việc sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm, đáp ứng yêu cầu đặt ra của thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo GL

Ngân hàng nhà nước Việt Nam

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem