Xây nhà không có giấy phép xây dựng và tranh chấp trong quá trình xây dựng với nhà hàng xóm

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

Xây nhà không có giấy phép xây dựng và tranh chấp trong quá trình xây dựng với nhà hàng xóm

Ông An, sinh năm 1957, trú tại số nhà X, phường Đ/K, thành phố Lạng Sơn, có căn nhà cấp 4 diện tích 30m2 nằm trên thửa đất có diện tích 70m2. Khi nhà xuống cấp, ông muốn phá đi xây mới một căn nhà 03 tầng có diện tích mặt sàn xây dựng mỗi tầng là 50m2/70m2 diện tích đất. Căn nhà và đất này do cha mẹ ông An để lại và ông là người được thừa kế hợp pháp, không có ai tranh chấp với ông. Tuy nhiên, do chiến tranh biên giới Việt – Trung vào những năm 1979 – 1980 nên gia đình ông phải đi sơ tán, đến khi gia đình ông trở về thì nhà cửa, đồ đạc bị xáo trộn, mất một số tài sản trong đó có chiếc cặp đựng giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhà đất là của bố mẹ ông. Ông đã làm đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở mới nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tháng 4 năm 2005, ông An làm đơn gửi UBND phường Đ/K xin phép xây dựng nhà vì nhà ông đang ở cũ nát, có nguy cơ sập đổ. Chính quyền địa phương chưa trả lời thì ngày 01/5/2005 ông An cho tiến hành phá dỡ nhà cũ và khởi công xây dựng nhà mới. Đại diện UBND phường Đ/K đã đến kiểm tra, lập biên bản về việc xây dựng nhà không phép và phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng), đồng thời yêu cầu ông An tạm ngừng xây dựng để làm đầy đủ thủ tục về xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Ông An một mặt chấp hành quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng, mặt khác vẫn tiếp tục cho xây dựng với tốc độ nhanh hơn và đến cuối tháng 6 ông đã hoàn thành việc đổ bê tông tầng 3 của ngôi nhà. Tuy nhiên, việc xây nhà kiên cố của ông An đã khiến nhà ông Bình có tường liền kề với nhà ông An bị nứt, ảnh hưởng đến sự bền vững của nhà ông Bình nên ông Bình gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Đ/K yêu cầu giải quyết việc xây nhà trái phép của ông An và ông An phải có trách nhiệm đền bù, khắc phục hậu quả do việc xây nhà của ông An gây ra đối với nhà ông Bình. Chủ tịch UBND phường Đ/K giải quyết việc này như thế nào?

Gửi bởi: Admin Portal

Trả lời có tính chất tham khảo

Trong trường hợp này, nguồn gốc nhà và đất mà ông An đang sử dụng là hợp pháp vì đó là do cha mẹ ông để lại và ông là người thừa kế hợp pháp, không có ai tranh chấp với ông; việc mất giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất là do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng. Chính nguyên nhân này làm cho ông An đã không xin được giấy phép xây dựng vì giấy phép xây dựng chỉ cấp cho những người có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật qua từng thời kỳ chứng nhận người đó có quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Tuy nhiên, do quá bức xúc về tình trạng nhà ở dột nát, có nguy cơ sập, đổ nên ông An đã bất chấp các quy định của pháp luật về quản lý xây dựng, quyết định phá dỡ nhà cũ, xây ngôi nhà mới. Việc làm của ông An là vi phạm pháp luật về trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng.

Khoản 1 Điều 62 Luật Xây dựng năm 2003 quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư (chủ nhà) phải có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, việc xây dựng nhà của ông An còn làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm dẫn đến khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại. Thẩm quyền xử lý vụ việc vi phạm này thuộc về UBND phường Đ/K theo quy định tại Điều 29 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi bổ sung năm 2008, điểm a khoản 2 Điều 11 và khoản 4 điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27/02/2009  về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị và quản lý sử dụng nhà. Cụ thể, Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ đầu tư tổ chức xây dựng bộ phận công trình, công trình mới, cải tạo, mở rộng, sửa chữa lớn, trùng tu, tôn tạo công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định hoặc sai giấy phép xây dựng; ngoài ra, chủ đầu tư vi phạm còn bị buộc phải xin giấy phép xây dựng theo quy định hoặc buộc thực hiện đúng giấy phép xây dựng.

Riêng việc khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại của ông Bình đối với ông An thì công tác hòa giải tranh chấp thuộc về Ban Tư pháp của phường, nếu không hoà giải được sẽ do Toà án giải quyết. 

Do đó, đối với tình huống này, cần phải thực hiện những công việc sau:

– UBND phường Đ/K tiến hành xử phạt vi phạm hành chính lần thứ hai đối với ông An về việc xây dựng nhà mới mà không có Giấy phép xây dựng theo quy định; đồng thời kiên quyết yêu cầu ông An ngừng việc xây dựng nhà và phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định;

– Cán bộ địa chính của UBND phường Đ/K cần hướng dẫn ông An làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để làm cơ sở cho việc xin UBND thành phố Lạng Sơn cấp giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể là, cán bộ địa chính của phường hướng dẫn ông An đến Phòng Địa chính – Nhà đất thuộc UBND thành phố Lạng Sơn xin cấp trích lục bản đồ địa bạ ngôi nhà và mảnh đất ông An đang ở, sau đó làm đơn thông qua UBND phường (có xác nhận của tổ dân phố nơi ông An ở) để xác nhận tình trạng nhà ở và đất ở của ông An trên thực tế rồi gửi lên UBND thành phố Lạng Sơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trên cơ sở đó, ông An làm đơn xin UBND thành phố cấp Giấy phép xây dựng nhà thông qua Phòng Xây dựng thuộc UBND thành phố Lạng Sơn.

– Mời ông An và ông Bình ra UBND phường để giải quyết sự việc xảy ra như đã nêu trong đơn khiếu nại của ông Bình đối với việc xây nhà không phép của ông An làm nứt tường nhà ông Bình. Tại đây, cán bộ tư pháp của UBND phường Đ/K yêu cầu hai bên giải trình những ý kiến, quan điểm của mình về sự việc này, nếu cần có thể xuống tận nơi để xác minh mức độ thiệt hại. Sau đó, cho hai bên tiến hành hoà giải, thương lượng việc đền bù, khắc phục hậu quả theo quy định của Pháp lệnh về Tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở (những hoạt động này đều phải được lập thành biên bản có xác nhận của những người tham gia để làm căn cứ giải quyết về sau). Như vậy, có thể xảy ra các tình huống sau:

+ Thứ nhất, ông An và ông Bình hoà giải, thương lượng được với nhau về mức bồi thường hay phương án khắc phục hậu quả của việc ông An xây nhà gây nứt tường nhà ông Bình, thì lập biên bản hoà giải thành để hai bên tự nguyện thi hành, chấm dứt khiếu nại.

+ Thứ hai, nếu hai bên không tiến hành hoà giải, thương lượng được với nhau thì lập biên bản hoà giải không thành để lưu trong hồ sơ tư pháp của phường; lúc này, ông Bình có quyền khởi kiện ông An ra TAND thành phố Lạng Sơn đòi bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Các văn bản liên quan:

Bộ Luật 33/2005/QH11 Dân sự

Nghị định 23/2009/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng kinh doanh bất động sản khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật quản lý phát triển nhà và công sở

Pháp lệnh 04/2008/PL-UBTVQH12 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính

Luật 16/2003/QH11 Xây dựng

Trả lời bởi: Admin Portal

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem