TPHCM sẽ giảm thủ tục trong việc xin phép xây dựng

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

Nhà trong khu vực “quy hoạch treo” được cấp giấy phép xây dựng tạm, miễn cấp giấy phép xây dựngcho nhà trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500, dự án đã được duyệt hoặc xây dựng nhà theo thiết kế mẫu. Đó là nội dung chính của quyết định sửa đổi về cấp giấy phép xây dựng sẽ được UBND thành phố ban hành trong tháng 12.

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng trong phiên họp lần 15 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố hôm qua cho biết, các trường hợp còn lại đều phải lập thủ tục để có giấy phép xây dựng, nhưng sẽ thông thoáng hơn. Một số loại giấy tờ không cần thiết như giấy đăng ký kinh doanh, sơ đồ mặt cắt, sơ đồ điện, nước… sẽ được bãi bỏ. Cơ quan thiết kế là đơn vị chịu trách nhiệm đăng ký chất lượng công trình về phòng cháy chữa cháy, môi trường, khoảng lùi… thay cho dân.

Thậm chí, thủ tục hoàn công đối với những công trình dân dụng cũng được bỏ đi. Bên cạnh đó, quy định được sửa đổi phân về cho UBND phường, xã là nơi cấp giấy xin phép phép xây dựng tạm và gia hạn đăng ký (giấy phép tạm phải được gia hạn nếu sau một năm chưa xây dựng)…

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tháo gỡ khâu thủ tục rườm rà trong quản lý xây dựng, Nhà nước sẽ tăng cường kiểm soát và đặt nặng vai trò trách nhiệm của các cơ quan tư vấn, giám sát. Riêng UBND cũng ra quy chế quản lý chặt buộc các đơn vị này phải thực hiện theo đúng quy định trong xây dựng.

Phó chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ triển khai chương trình xây dựng chung cư cho 3 triệu người dân trong năm 2004. Chủ tịch Lê Thanh Hải hứa UBND sẽ có những động thái cụ thể hóa chủ trương này để tạo bước chuyển biến thật sự trong giải quyết nhà ở.

Về chuyện thất thoát trong đầu tư xây dựng, tình trạng công trình kém chất lượng, thi công kéo dài, Chủ tịch Lê Thanh Hải với tư cách lãnh đạo thành phố đã nhận khuyết điểm khi tình hình đó vẫn diễn ra.

UBND TP HCM cũng đưa ra một số biện pháp để giải quyết trong công tác chỉ đạo điều hành của năm 2004 như chấn chỉnh, đánh giá lại đội ngũ cán bộ công chức, bố trí đúng người, đúng việc, kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa biến chất, chây lười, thiếu trách nhiệm đối với nhân dân, rà soát đội ngũ cán bộ cấp cơ sở liên quan đến lĩnh vực xây dựng, đất đai…

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem