Xây dựng nhà trọ có cần xin phép xây dựng không?

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

You are here: Home / Hồ sơ xin cấp phép xây dựng / Xây dựng nhà trọ có cần xin phép xây dựng không?

Xây dựng nhà trọ có cần xin phép xây dựng không?

Bạn có một diện tích đất “nhàn rỗi”, bạn muốn xây dựngKhông tạo điều kiện cho hàng xóm xây dựng nhà có vi phạm luật không?. Xem chi tiết … » nhà trọ để kinh doanh cho thuê nhưng còn băn khoăn về thủ tụcHướng dẫn thủ tục xin phép sửa chữa , cải tạo và xây dựng nhà ở. Xem chi tiết … »xin phép xây dựngThế nào là nhà tụ khí và tán khí?. Xem chi tiết … ». Câu trả lời dưới đây sẽ giải quyết những thắc mắc của bạn.

Tư vấn xin phép xây dựng nhà trọ cho thuê

HỎI:

Xin chào! Tôi muốn hỏi cất nhà trọ có cần giấy phépThủ tục cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Xem chi tiết … » xây dựng không? Và nếu có được quy địnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết … » luật ở điều mấy khoản mấy và thủ tuc trình tự cung như giấy tờ để cấp phép. Tôi xin cảm ơn!

(LamTri…@gmail.com)

TRẢ LỜI:

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, trước khi khởi công xây dựng bất kỳ công trìnhQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết … » thì người chủ đầu tư cũng phải có giấy phép xây dựngThời hạn hoàn thành công trình xây dựng. Xem chi tiết … » nếu như không thuộc vào các trường hợp được miễn như: “Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựngThời hạn hoàn thành công trình xây dựng. Xem chi tiết … » theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính”.

Như vậy,  Công trình nhà trọ của bạn thuộc trường hợp phải xin cấp phép xây dựngCấp phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình. Xem chi tiết … ». Bạn có thể tham khảo quy trình cấp phép theo điều 9 của Luật Xây dựngNhững chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2013 . Xem chi tiết … » năm 2003 dưới đây:

“ Điều 9. Quy trình xin cấp giấy phép xây dựngVi sao xin cấp phép nhưng chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời?. Xem chi tiết … »

1. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiệnĐối phó với những phát sinh khi xây nhà. Xem chi tiết … » hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

2. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm theo dõi, trả kết quả hoặc thông báo cho chủ đầu tư về hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng

3. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết). Khi xem xét hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải xác định các tài liệu; còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì cơ quan cấp phép có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo. Sau hai lần bổ sung, hồ sơ vẫn không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cơ quan cấp phép có quyền không xem xét việc cấp giấy phép và thông báo cho chủ đầu tư biết.

4. Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép xây dựng có trách nhiệm đối chiếu với các điều kiện quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 Nghị định này để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng.

Dịch vụ xin phép xây dựng nhà trọ cho thuê

5. Trong thời gian 10 ngày làm việc đối với công trình và nhà ở tại đô thị, 7 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu không có ý kiến coi như các cơ quan này đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện quy định tại Nghị định này để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

6. Thời gian cấp giấy phép xây dựng:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạmQuy định về việc xây nhà tạm trên đất quy hoạch. Xem chi tiết … », giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thônHồ sơ xin phép xây dựng nhà cấp 4 mới nhất năm 2015. Xem chi tiết … », kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạnCó được sang tên giấy phép xây dựng?. Xem chi tiết … » giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyềnQuy định mới về thủ tục xin Giấy phép xây dựng. Xem chi tiết … » quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.

7. Nhận kết quả, nộp lệ phí:

a) Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng) tại nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận;

b) Chủ đầu tư có trách nhiệm nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ.

8. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp phép trong thời hạn nêu tại Khoản 6 Điều này, cơ quan cấp phép phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho chủ đầu tư biết. Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng”.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin phép xây dựng , vui lòng  liên hệ ngay với chúng tôi TẠI ĐÂY để được tư vấn và thực hiện trong thời gian sớm nhất với mức chi phí và dịch vụ tốt nhất.