Doanh nghiệp bất động sản TP.HCM: Khởi sắc cục bộ nhờ Thông tư 200?

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

Doanh nghiệp bất động sản TP.HCM: Khởi sắc cục bộ nhờ Thông tư 200?

Trong khi mức tăng trưởng lợi nhuận đến 86% đối với nhóm các doanh nghiệp “nhanh chân” là thấp thì nhóm doanh nghiệp còn lại dù bán hàng tốt doanh thu và lợi nhuận vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

doanh-nghiep-bat-dong-san-tphcm-khoi-sac-cuc-bo-nho-thong-tu-200

Ảnh minh họa.

Kết quả kinh doanh quý I/2015 của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên 2 Sở giao dịch hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy 2 xu hướng tăng giảm rõ rệt: Những doanh nghiệp “nhanh chân” trong phân khúc nhà ở trung bình khá, các dự án sẵn sàng cho việc bàn giao cho khách hàng và có vị trí đẹp ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trên 86% về doanh thu và cả lợi nhuận so với quý I/2014.

Ở thái cực ngược lại, những doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư/phát triển mảng nhà ở/đất nền trung bình khá lại có kết quả kinh doanh quý I/2015 sụt giảm đến hơn 30% so với quý I/2014.

Nguồn: Báo cáo tài chính các công ty

Lợi nhuận sau của 4/5 doanh nghiệp phát triển nhà ở/đất nền hạng B, C trog quý I/2015 đã giảm từ mức 33% đến 97% so với cùng kỳ năm trước ngoại trừ CTCP Vạn Phát Hưng (mã VPH) có lợi nhuận tăng, nhưng ở mức thấp đạt gần 2,5 tỷ đồng nhờ ghi nhận doanh thu lợi nhuận dự án La Casa. Đặc biệt, lợi nhuận của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) đã giảm mạnh từ mức 23,6 tỷ đồng trong quý I/2014 xuống còn 0,6 tỷ đồng trong quý I/2015.

Xét về doanh thu, ngoại trừ CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (mã TDH) có mức tăng trưởng doanh thu trong quý I/2015 gần 170%, NBB và VPH tăng trưởng lần lượt 21% và 18%, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín– Sacomreal (mã SCR) và CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI) đang có mức giảm khá mạnh lần lượt 91% và 70% so với quý I/2014.

Nguồn: Báo cáo tài chính các công ty

Trong khi đó, biên lợi nhuận gộp của 3/5 doanh nghiệp tăng và ở mức 22% – 57%, 2 doanh nghiệp còn lại có biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức hơn 22%.

Nguồn: Báo cáo tài chính các công ty

Như vậy doanh thu giảm mạnh đã ảnh hưởng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nói trên.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản phân khúc trung bình khá ở TP. Hồ Chí Minh đang được đánh giá có thanh khoản cao. Đồng thời, những doanh nghiệp có mức lợi nhuận giảm và doanh thu giảm mạnh như Sacomreal trong những tháng gần đây đều liên tục “bung hàng” và được giới quan sát cho rằng “cháy hàng” ngay trong những ngày đầu tiên mở bán.

Câu hỏi đặt ra rằng liệu thị trường nhà ở/đất nền phân khúc trung bình khá đang khởi sắc cục bộ hay ẩn chứa vấn đề khác? Phải chăng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm là cục bộ và một số doanh nghiệp bị do ảnh hưởng điều chỉnh ghi nhận doanh thu/lợi nhuận theo quy định mới của Thông tư 200/2014/TT-BTC.

Bởi, xét về dòng tiền, trong quý I/2015, Sacomreal và BCCI, VPH là 3 doanh nghiệp thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ… tăng lần lượt 128%, 64% và 14% so với quý I/2014. Thêm vào đó, đại diện của Sacomreal trong kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 thừa nhận rằng: mặc dù 2 dự án Jamona City và dự án Arista đã bán hàng nhưng theo chuẩn mực kế toán chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu nên trên sổ sách còn để ở dạng tồn kho.

Nguồn: Số liệu báo cáo lưu chuyển tiền tệ các công ty

HỒNG QUÂN – BizLIVE

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem