Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai 2013

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai 2013

Sáng ngày 27/5/2015, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) do Thứ trưởng Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về giải quyết vướng mắc trong triển khai thi hành Luật Đất đai 2013.

Tại buổi làm việc, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị với Bộ TN&MT 5 nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai 2013 trên địa bàn TP gồm có: Các vấn đề liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư; các vấn đề liên quan đến cấp sổ đỏ, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; các vấn đề vướng mắc trong công tác xác định giá; vấn đề về bồi thường hỗ trợ tái định cư; các vấn đề trong việc xử lý vi phạm đất đai.


Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 80% các dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm thu hồi đất, phải tự thương lượng với dân, dẫn đến khó khăn trong công tác GPMB. Nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ rất vướng cho các chủ đầu tư, ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

Cũng trong buổi làm việc, lãnh đạo Bộ TN&MT đã trả lời ý kiến của các đại biểu, hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi triển khai, thi hành thực hiện Luật Đất đai năm 2013 như: Giải quyết vướng mắc trong trường hợp chủ đầu tư nhận quyền chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; các trường hợp đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013, nhưng đến nay chưa làm thủ tục giao đất, cho thuê đất và không thuộc loại dự án Nhà nước Quyết định thu hồi đất; việc ký quỹ đối với người được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; đối với các trường hợp thực hiện việc tách thửa đất; về xác định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ đối với đất ao, đất vườn liền kề với đất ở trong khu dân cư; chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường…

thao-go-vuong-mac-trong-thi-hanh-luat-dat-dai-2013

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ TN-MT và UBND TP.Hà Nội về giải quyết tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đất đai 2013

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Luật Đất đai 2013 có rất nhiều nội dung mới, do đó UBND TP Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, đặc biệt đối với các cán bộ trực tiếp làm công tác này, để họ hiểu và giải thích được rõ vấn đề tới người dân.

Trong thời gian tới, UBND Thành phố cần phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tập trung chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. UBND Thành phố cần xem xét việc xây dựng cơ chế phối hợp đối với Bộ TN&MT và các đơn vị có liên quan để tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành Luật Đất đai.

“Đất đai là lĩnh vực nóng, nếu không kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, sẽ ảnh hưởng tới môi trường đầu tư. Vì vậy, Hà Nội cần tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện rà soát các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thi hành để Bộ TN&MT kịp thời sửa đổi phù hợp thực tế theo thẩm quyền. Với những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ chỉ đạo giải quyết” – Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Minh Minh – Batdongsan.vietnamnet.vn

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem