Xin phép xây dựng nhà trọ?

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

HỎI:

Tôi có thuê một lô đất tại Khu phố 5, p. Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức. có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 184m2.

Nay tôi muốn xin giấy phép xây dựng phòng trọ cho thuê. cho tôi hỏi thủ tục xin giấy phép như thế nào? mình sẽ làm việc với cơ quan nào để xin giấy phép và thời gian bao lâu?

 TRẢ LỜI:

Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

–                     Về thủ tục xin giấy phép xây dựng, vì bạn muốn xây dựng phòng trọ nên đây là công trình và nhà ở đô thị, vậy nên tại điều 8 của Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng có quy định như sau:

Hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng gồm:

Chủ đầu tư nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
 2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở
 3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
 4. a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
 5. b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
 6. c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
 7. d) Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC;
 8. Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.
 9. Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

–           Thời gian cấp giấy phép xây dựng:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

 1. a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 2. b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem