Trường hợp được miễn cấp phép xây dựng

Giải quyết nhanh mọi "bức xúc" về nhà đất

Hỏi: Nhà em có một mảnh đất hiện chưa có thổ cư và mẹ em cho người ta thuê làm chổ thu mua phế liệu. Hiện tại người ta chỉ dựng lên lấy chổ trú và thu mua phế liệu. Hoàn toàn chưa xây dựng lên thành nhà hay cất 1 cục gạch nào. Hôm qua có người dưới xã đòi phải có giấy phép mới được không thì bắt phạt gần cả trăm triệu. Cho e hỏi liệu như thế có đúng không ạ? Mong các luật sư tư vấn giúp em với quy định về cấp phép và xử phạt trường hơp này thế nào?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay xã yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì mới được dựng lán lên trên đất của gia đình bạn, nếu không sẽ bị xử phạt. Theo quy định về Luật xây dựng 2014 thì những trường hợp bắt buộc phải có giấy phép xây dựng được quy định như sau:

Điều 3 – Luật xây dựng 2014. Giải thích từ ngữ

10. Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật, việc xây dựng chỗ lên để làm nơi thu mua phế liệu và để làm chỗ trú thì hoàn toàn không tuân theo bất cứ thiết kế xây dựng nào. Do đó, có thể không coi đây là công trình xây dựng.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật về những trường hợp được miễn cấp phéo xây dựng bao gồm:

Điều 89 – Luật xây dựng 2014. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Do đó, nếu như khu vự bạn đang sinh sống chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì sẽ không cần thiết phải cấp phép xây dựng. Về việc quy hoạch phát triển đô thị, bạn có thể tìm hiểu tại UBND huyện nơi bạn đang cư trú để được biết về những dự án quy hoạch này và biết được xã mình có thuộc dự án đó không. Việc xã nói sẽ phạt nếu như không xin cấp phép xây dựng là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật. Bạn cần yêu cầu họ đưa ra những căn cứ pháp luật về việc xử phạt và những căn cứ và trường hợp buộc phải có giấy phép xây dựng cũng như những trường hợp được miễn cấp phép để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trân trọng!

HOTLINE : Mr Hiệu - 0902.554.006


Có thể bạn chưa xem